Các loại xe nâng thông dụng được sử dụng hiện nay.

Xe nâng hàng hàng là một phương tiện vận tải đóng một vai trò quan trọng. Giúp cho các công ty, xí nghiệp giảm thiểu được rất nhiều sức lao động và nhân lực. Đặc biệt giảm thiểu được rất nhiều chi phí cho lĩnh vực vận chuyển.

Những năm gần đây xe nâng hàng là thiết bị được sử dụng rất nhiều. Trong các nhà máy, công ty, các xí nghiệp công xưởng chuyên về lĩnh vực sản xuất hàng hóa. Hay các kho hàng trung chuyển cũng thường xuyên phải sử dụng đến xe nâng hàng. Bởi xe nâng hàng lại mang đến cho quý khách hàng sự tiện lợi, hữu ích. Vì hàng hóa được sắp xếp, nâng lên hạ xuống một cách nhanh chóng, không tốn công, tốn sức. Hiện nay, có các loại xe nâng chủ yếu sau:

Xe nâng hạ bằng tay.

Xe nâng hạ bằng tay là xe nâng dùng sức người để di chuyển hàng hóa. Bao gồm các loại là xe nâng bằng tay, xe đẩy bằng tay. Hoặc có thể vừa di chuyển, vừa nâng hàng hóa lên cao bằng các loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp. Tải trọng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng tay. Từ 500 kg-1000 kg cho loại vừa di chuyển vừa có thể nâng lên cao. Hoặc 2500 kg cho loại chỉ di chuyển và không thể nâng lên cao.

Xe nâng hạ bằng điện.

Xe nâng hạ bằng điện là xe nâng dùng ắc quy hoặc cắm điện để thay cho sức người. Giúp di chuyển hàng và nâng hàng hóa một cách dễ dàng. Nó sử dụng hai mô tơ đồng thời, trong đó một mô tơ di chuyển dành cho việc di chuyển. Và một mô tơ  sử dụng dành cho việc nâng hạ.

Nếu chỉ sử dụng 1 mô tơ cho việc nâng hạ hoặc di chuyển thì đó là xe nâng bán tự động. Nếu sử dụng cả 2 mô tơ, thì đó là xe nâng tự động hoặc xe nâng điện. Tải trọng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng điện cao hơn xe nâng tay. Chiếc xe nâng hạ bằng điện có các bộ phận chức năng như một chiếc xe điện. Ưu điểm của xe nâng bằng điện này là nó hoạt động rất êm, không gây tiếng ồn.

Tuy nhiên, xe nâng điện cũng có hạn chế là phải nạp bình ắc quy thường xuyên. Một ngày bạn phải nạp điện cho nó khoảng 5h đồng hồ. Thông thường để tốt nhất, bạn nên nạp bình ắc quy về đêm. Khi bình ắc quy được nạp đủ điện, nó có thể hoạt động được khoảng 8h đồng hồ.Chiếc xe  nâng hàng bằng điện này nó được sử dụng trong các kho lạnh, kho thực phẩm…

Xe nâng hàng bằng điện sử dụng bình ắc quy lại được chia ra làm 3 loại.

Xe nâng điện bán tự động.

Như trên đã mô tả. Nếu chỉ sử dụng 1 mô tơ cho việc nâng hạ hoặc di chuyển thì đó là xe nâng bán tự động. Một tính năng của chiếc xe nâng bán tự động là nó có phần di chuyển. Có cần điều khiển để chiếc xe nâng di chuyển được dễ dàng.

Xe nâng điện đứng lái.

Khi sử dụng loại xe nâng này, người điều khiển đứng lên sàn của xe nâng. Ngay chỗ dưới chân người đứng là bàn đạp phanh. Bàn đạp phanh khi không được đạp xuống, sẽ giữ chiếc xe không bị trôi. Muốn điều khiển xe nâng hàng này thì điều cần thiết là chúng ta phải đạp bàn đạp phanh xuống. Thì mới có thể điều khiển xe nâng di chuyển được.

Chiếc xe nâng điện đứng lái có rất nhiều tính năng, như có thể đưa bình ắc quy ra để châm nước cất. Ưu điểm của nó là có thể di chuyển trong kho hàng chật hẹp, có tầm cao.

Xe nâng điện ngồi lái.

Xe nâng hàng này giống như ô tô, chỉ khác ở chỗ là không có chân côn (amaza). Nó cũng có số và khi đạp chân ga thì nó có thể di chuyển. Thông thường trọng lượng loại này nâng được hàng hóa chỉ dưới 2,5 tấn.

Xe nâng hạ bằng động cơ.

Là loại xe nâng dùng động cơ đốt trong để thực hiện việc di chuyển và nâng hạ. Thông thường loại xe này được sử dụng để nâng dỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, tần suất cao. Ngoài ra, xe nâng hạ bằng động cơ còn có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa. Các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên có thể dùng ở các cảng biển. Nhằm phục vụ cho việc nâng hạ các container có trọng tải lớn. dịch vụ vận chuyển Phi Long.