Có nên thay mới bàn thờ thần tài hay giữ nguyên như cũ?

Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa, chúng ta có tục lệ thờ cúng ông địa thần tài trong nhà. Nhằm mục đích cầu mong mọi việc suôn sẻ, phát tài trong kinh doanh, tiền bạc sung túc. Nhưng trong quá trình sử dụng, theo thời gian, bàn thờ thần tài có thể bị hư hỏng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý hữu ích nhất cho bạn.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thần tài trong gia đình.

Bàn thờ là nơi nghiêm trang, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn và mong muốn, của mình. Với các vị thần, các vị bề trên cũng như gia tiên trong nhà để cầu xin may mắn, bình an, tài lộc cho gia đình. Bàn thờ thần tài, ông địa là nơi thờ cúng các vị thần, với hi vọng gia đình sẽ ăn nên làm ra. Theo truyền thuyết kể lại, thần tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình. Trong một lần lỡ say rượu, ngài bị rơi xuống trần gian. Thần Tài xuống trần gian và mang đến may mắn cho những gia đình ngài đã từng đến.

Chính vì vậy, mọi người đều tin rằng việc thờ cúng ông thần tài rất quan trọng. Giúp mang đến tiền của, sự giàu sang, phú quý cho gia đình. Những gia đình kinh doanh, buôn bán càng chú trọng hơn vì ông thần tài sẽ mang đến nhiều tài lộc. Họ rất quan tâm đến việc thờ cúng thần tài và ngày vía thần tài họ sẽ đi mua vàng cho may mắn. Bởi đây là ngày cảm ơn thần tài đã phù hộ gia đình trong một năm qua. Giúp họ làm ăn sung túc, cuộc sống ấm nó, kinh doanh phát tài phát lộc.

Nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là nên thay mới?

Nhiều người cho rằng, không nên thay mới bàn thờ thần tài. Bởi vì làm như vậy thì việc làm ăn của bạn sẽ gặp nhiều trục trặc. Nhưng cũng có người  cho rằng, nên thay bàn thờ cũ đi để bàn thờ được mới mẻ, sạch sẽ hơn. Như vậy thì ông thần Tài mới phù hộ và gia đình bạn ngày càng giàu sang, sung túc hơn. Với những quan điểm trái chiều như mà thắc mắc nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới luôn là vấn đề được tranh cãi khá nhiều.

Đối với những trường hợp như bàn thờ thần tài đã cũ, hư hỏng, bị mục nát, sập sệ. Hoặc do gia đình thường xuyên gặp xui xẻo, làm ăn thua lỗ thì nên thay bàn thờ thần tài cũ. Bằng bàn thờ mới để cải thiện tình hình, làm ăn phát tài hơn. Tuy nhiên, khi thay bàn thờ thần tài bạn cần phải xem ngày giờ và chọn bàn thờ phù hợp. Không được tùy tiện vì điều này lien quan đến tâm linh  nên không thể xem nhẹ. Thay bàn thờ thần tài mới còn thể hiện được sự tôn kính, sự chăm chút, quan tâm của gia chủ đối với thần Tài.

Những điều cần biết khi thay mới bàn thờ thần tài trong gia đình bạn.

Khi thay mới bàn thờ thần tài thì gia chủ cần phải thắp hướng, khấn vái xin phép để không làm kinh động đến ccs vị thần Tài. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong thì phải dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ. Và đem hóa giải bàn thờ cũ.

Một số gia đình thường mang bàn thờ cũ bỏ ngoài bãi rác. Nhưng đây là điều tối kỵ và có thể gây ảnh hưởng xấu gia chủ. Những vật dụng cũ trên bàn thờ gia chủ nên mang đi đốt và lấy tro rải xuống sông. Khi thay bàn thờ mới thì nên xem ngày và chọn ngày lành tháng tốt, tránh ngày đại hung. Tốt nhất chỉ nên thay mới nếu bàn thờ bị hư hỏng hoặc khi gia đình lien tục gặp vận xui.

Mọi đồ vật trên bàn thờ thần tài có thể thay mới. Tuy nhiên cần phải giữ lại bát hương, bởi đây nơi cứ ngụ của Thần tài. Có thể thay cốt trong bát hương cho mới, sạch hoặc lau chùi bát hương cũ cho sạch sẽ. Sau khi thay mới, các gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thờ cúng, mời các quan thần tài đến hưởng lễ lộc mới. Sau khi di chuyển các đồ vật trên bàn thờ thần tài thì nên sắp xếp chúng lại đúng vị trí ban đầu. Tuyệt đối không được đặt sai vị trí các đồ vật trên bàn thờ nhé. dịch vụ chuyển đồ