Những lưu ý an toàn khi xe tải chở hàng nặng

Xe tải chở hàng nặng như hàng vật liệu xây dựng, hàng máy móc thiết bị công nghiệp…Thường đòi hỏi  những  người lái xe phải chú ý yếu tố an toàn và luôn giữ bình tĩnh. Vì những vấn đề sơ suất xảy ra khi tham gia giao thông mà bạn gặp phải. Có thể vô tình gây ra những nguy hiểm cho người  tham gia giao thông và các phương tiện xung quanh. Chính vì thế, các lái xe  chở hang nặng cần đặc biệt chú ý đến yếu tố an toàn khi chở hàng nặng. Bạn cần chú ý những vấn đề sau đây khi chở hàng nặng bằng xe tải.

Các lái xe tải chở hàng nặng cần chấp hành đúng quy định về tải trọng.

Các xe tải phải chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông. Vận chuyển hàng hóa đúng tải trọng quy định, không được chở hàng quá tải. Khi chở hàng hóa cồng kềnh phải lưu ý đảm bảo an toàn tối đa khi tham gia giao thông.

Các lái xe tải chở hàng nặng cần tập trung cao độ khi lái xe.

Nhiều vụ tai nạn xảy ra xuất phát từ việc lái xe chủ quan khi điều khiển phương tiện. Nhất là các lái xe tải chở hang cần chú ý tới vấn đề này hơn nữa. Các tài xế không nên vừa lái xe vừa nghe điện thoại hay nói chuyện. Gây mất tập trung, làm mất tay lái khi có tình huống bất ngờ xảy ra, rất dễ gây ra tai nạn. Khi tham gia giao thông các lái xe cần tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy…

Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải định kì. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Xe tải chở hang nhất là hàng nặng thì sau một thời gian sử dụng sẽ có những hư hỏng, , khô dầu máy, … Ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động và chất lượng vận chuyển hàng hóa. Do vậy, lái xe phải thường xuyên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra. Cung cấp cho xe đủ dầu và nhiên liệu để đáp ứng quá trình vận chuyển hàng.  Sửa chữa và thay mới các bộ phận hỏng hóc trên xe để tránh những tình huống xấu xảy ra khi vận chuyển hàng.

Cần nghiên cứu kĩ địa hình và đường xá và thời tiết khi vận chuyển hàng.

Trước khi vận chuyển hàng hóa đến địa điểm  nào đó. Các tài xe cần phải nghiên cứu kỹ địa hình và đường xá. Nhất là những địa điểm mới mà lái xe chưa thông thạo. Chú ý các địa hình như trong nội thành dễ tắc đường, nhiều phương tiện tham gia giao thông. Địa hình đồi núi, đường đèo trơn trượt nguy hiểm và dễ gây tai nạn…Các lái xe cũng nên chú ý về vấn đề thời tiết để khắc phục những bất lợi về thời tiết xấu. Nếu không may gặp phải thời tiết xấu như mưa, sương mù. Các lái xe cần đi chậm, quan sátkĩ hơn để đảm bảo an toàn.

Thường xuyên nâng cao tay lái để đảm bảo. Yếu tố chủ động, an toàn khi vận chuyển.

Ngoài các yếu tố khách quan kể trên, một yếu tố chủ quan và hết sức quan trọng. Đó là các lái xe chở hàng nặng cần chú ý giữ an toàn. Thường xuyên nâng cao tay nghề lái xe của mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận chuyển hàng.

Phi Long chúc các bạn lái xe an toàn. Liên hệ 0963.63.5767 để  được tư vấn nhiều hơn nữa.