Ban thần tài và những điều bạn cần biết

Việc thờ cúng, trang trí ban thờ Thần tài rất người người dân Việt Nam mình xem trọng. Thần tài là vị thần mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, công ty, việc làm ăn buôn bán. Mọi ban thờ các vị Thần cần trang nghiêm và ấm cúng thì mới coi là tạm được.

Bàn thờ Thần tài cần đốt nhang, khói đầy đủ để cầu xin Thần tài cho mua may bán đắt, trúng mối trúng khách, đem lại nhiều tiền bạc sung túc. Việc vị trí đặt ban thần tài theo nhiều hướng khác nhau, bạn cần tham khảo thông tin kỹ lưỡng trước khi đặt ban thờ.

Dưới đây là cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi của gia chủ.

Cho dù gia chủ có tuổi gì đi chăng nữa cũng nên đặt bàn thờ Thần tài tại góc nhà, sát mặt đất. Những vị trí này cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Tốt nhất là bàn thờ Thần tài nên đặt tại góc chéo bên trái hoặc bên phải hướng đặt bàn thờ thần tài đối diện với cửa chính. Mặt ban thờ hướng ra cửa chính để đón tài lộc. Vì trong phong thủy góc nhà đối diện với cửa chính là vị trí tụ khí dễ thu hút được vận may, tài lộc vào nhà.

Gia chủ cũng nên đặt bàn thờ Thần tài ở vị trí mọi người ra vào có thể quan sát được. Bàn thờ Thần tài phải có chỗ tọa vững chắc vì vậy lưng bàn thờ nên dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định.

Cách tính niên mệnh.

Mỗi năm sinh ra người ta xác định ứng với một “mệnh trạch”. Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch thì Đông Tứ Trạch ứng với số hóa là 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ quy ra số 8. Trong bát trạch phong thủy còn được gọi là quẻ mệnh và được chia thành Đông tứ mệnh — Tây tứ mệnh.

  • Mệnh của nam giới.

Người sinh năm 1931 thì lấy hai số cuối là 31, đem 3 + 1 = 4 rồi lấy 10–4 = 6 thuộc Tây tứ trạch.

Sinh năm 1944, đem 4 + 4 = 8. Nam thì lấy 10–8 = 2 thuộc Tây tứ trạch.

  • Mệnh của nữ giới

Người sinh năm 1931 thì cũng lấy hai số cuối là 31, đem 3 + 1 = 4 sau đó lấy số 5 + 4 = 9 thuộc Đông tứ trạch.

Sinh năm 1944, lấy 4+4=8, nữ thì lấy 5 + 8 = 13 tiếp đó ta lấy 1 + 3 = 4 thuộc Đông tứ trạch.

Mỗi tuổi, mỗi mệnh đều có hướng tứ mệnh khác nhau – Bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Gia chủ là nam giới thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ Thần tài quay về các hướng tốt là: Đông; Bắc; Nam; Đông Nam.
  • Gia chủ là nam giới thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ Thần tài quay về các hướng tốt là: Tây Nam; Tây; Tây Bắc; Đông Bắc.
  • Đối với tuổi gia chủ là nữ giới thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ Thần tài tại các hướng tốt là: Tây Bắc; Đông Bắc; Tây; Tây Nam.
  • Với gia chủ là nữ giới thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ Thần tài tại các hướng tốt là: Bắc; Đông; Đông Nam; Nam.

Cách bài trí bàn thờ thần tài thổ địa hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ thần tài cũng không kém phần quan trọng so với việc chọn hướng. Đối với việc bài trí này cũng có nguyên tắc chuẩn. Khi bạn bài trí bàn thờ Thần Tài đúng thì may mắn và tài lộc sẽ đến với bạn.

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Thần Tài. Thường là tấm bài vị sẽ được dán ở trên vách. Sau bàn thờ là vách tường chắc chắn để tài lộc và vận may luôn được hội tụ. Ở giữa của bàn thờ Thần Tài thì đặt 1 hũ gạo, 1 hũ nước đầy, 1 hũ muối và 3 hũ này. Chỉ khi nào tới cuối năm thì mới thay 3 hũ mới.  2 bên: bên trái là ông Thần Tài, còn ông Thổ Địa sẽ nằm bên phải. Trước 3 hũ muối, gạo, nước thì bạn đặt bát nhang. Khi lau chùi bàn thờ thì tránh động phải bát nhang đó.

Tiếp theo là đặt ở bên tay trái là đĩa trái cây tươi và bên tay phải là bình hoa tươi. Đối với bình hoa đặt trên ban thần tài thì bạn nên chọn hoa và trái cây tươi nên xếp 5 loại quả. Bên cạnh đó là xếp 5 chén nước theo hình chữ thập. Có thể có thêm ông Cóc ngồi ở bên trái và mỗi buổi sáng, bạn nhớ quay ông Cóc ra và khi tối đến thì quay ông Cóc vào. Phía trước bàn thờ Thần Tài và trên mặt đất thì bạn nên đặt một chiếc đĩa sâu lòng đẹp, đổ đầy nước vào.

Tham khảo hình dưới đây:

Cách bài trí bàn thờ thần tài thổ địa hợp phong thủy
Cách bài trí bàn thờ thần tài thổ địa hợp phong thủy

Mặc dù bàn thờ thần tài tương đối nhỏ nhưng lại có không ít các đồ vật cần được bài trí. Việc này đòi hỏi sự cẩn thận để mang lại những điều may mắn.

Xem thêm:

  1. Nhập trạch là gì – Những điều bạn cần biết khi nhập trạch nhà mới
  2. Cách xem hướng nhà hợp tuổi của mình và những lưu ý cần thiết
  3. Cách xem ngày tốt xấu để chuyển nhà
  4. Cách bố trí ban thờ gia tiên đúng cách