Bằng xe máy mới và quy trình đổi bằng xe máy mới

Bằng lái xe mới hiện hành được làm bằng nhựa, bề mặt trang trí hoa văn màu vàng . Có ký hiệu bảo mật và có kích thước là 85×53 mm. Trên đó có các nội dung  là họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe…Các thông tin này được ghi bằng 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Ảnh của người lái xe không phải dán như trước đây mà được in trực tiếp trên giấy phép…

Bằng lái xe mẫu mới được làm bằng chất liệu tốt, đảm bảo độ bền, chịu nhiệt, chịu ẩm hơn so với trước. Giấy phép có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (bằng các loại thẻ quốc tế như visa card), sử dụng hai ngôn ngữ Việt – Anh. Sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe đảm bảo an toàn. Nó được in bằng công nghệ in hiện đại, không thể tẩy xóa nên tránh bị làm giả.    

Ưu điểm của việc đổi bằng xe máy mới

– Ưu điểm của bằng lái xe mẫu mới là chống bị làm giả, độ bền cao. Nó có giá trị quốc tế và còn có cơ sở dữ liệu ẩn. Cơ sở dữ liệu này được lưu trữ trên ngân hàng dữ liệu. Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe cần biết them thông tin. Có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu Giấy phép lái xe để tìm hiểu them thông tin

– Việc thực hiện cấp bằng lái xe theo mẫu mới thực chất. Chỉ là thay đổi mẫu in ấn thẻ và tải thông tin của người được cấp Giấy phép lái xe lên cơ sở dữ liệu. Còn quy trình, cấp đổi Giấy phép lái xe vẫn thực hiện theo các bước như trước đây.

Bằng xe máy mới được cấp trong trường hợp nào và người được đổi bằng xe máy mới.

– Khi giấy phép lái xe theo mẫu cũ mà bị mất, hư hỏng hoặc hết thời hạn. Sẽ được đổi sang giấy phép lái xe mẫu mới và cung cấp thêm cơ sở dữ liệu.
– Giấy phép lái xe bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng thì vẫn được tiếp tục sử dụng. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) được tiến hành đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020.

– Khi đổi bằng lái xe ô tô các hạng thì trong hồ sơ xin đổi. Phải có giấy khám sức khỏe. Khác với trước đây, theo quy định cũ, nếu giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng. Thì khi đổi giấy phép mới không cần phải có giấy khám sức khỏe. Các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn của các hạng A1, A2, A3 thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.
 Người có bằng lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng tính từ ngày hết hạn được đổi giấy phép lái xe. Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm từ ngày hết hạn. Phải sát hạch lại lý thuyết để tiến hành cấp lại giấy phép lái xe. Quá hạn 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được xét đổi giấy phép lái xe.

Về hồ sơ, thủ tục, quy trình đổi bằng xe máy mới.

Người có nhu cầu đổi sang bằng lái xe mẫu mới, gửi hồ sơ trực tiếp. Tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc bất kỳ Sở Giao thông vận tải nào tại các tỉnh bạn sinh sống.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu sẵn.

– Giấy chứng nhận sức khỏe phải do các Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp. Thời gian khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng trở lại đây. Trừ các đối tượng có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và đối tượng tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn. 

– Người cần đổi giấy phép lái xe cần có bản sao giấy phép lái xe. Phải mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị thời hạn. Có ghi số giấy chứng minh nhân dân nếu là người Việt Nam hoặc hộ chiếu còn thời hạn nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Khi đổi giấy phép lái xe, người chủ giấy phép được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh. Và cơ quan cấp giấy phép sẽ cắt góc giấy phép lái xe cũ.

Thời gian đổi giấy phép lái xe: không quá 05 ngày làm việc không kể thứ 7, chủ nhật.

Về lệ phí đổi mới bằng xe máy mới.

– Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới đối với người lái xe là:  135.000 đồng. 

 – Lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (không kể xét nghiệm, X-quang): 120.000 đồng/người. cho thuê xe tải