Các loại xe cẩu thông dụng được sử dụng hiện nay.

Xe cẩu là phương tiện chuyên dụng phục vụ cho các công trình xây dựng. Hay các nhà máy công nghiệp với vai trò rất quan trọng. Hiện nay, do nhu cầu thuê xe cẩu phục vụ xây dựng ngày càng nhiều. Nên nhiều công ty mở ra dịch vụ cho thuê xe cẩu với sức cạnh tranh lớn. Xe cẩu hiện nay được phân làm hai loại chính dựa theo cách chuyển động của xe. Đó là hai loại xe cẩu cố định và xe cẩu di động.

1. Xe cẩu cố định

Xe cẩu cố định là các loại cần cẩu cố định tại một vị trí. Loại xe này không có khả năng tự di chuyển sang nơi khác. Xe cẩu cố định lại đực phân ra làm các loại cụ thể như: Cẩu tháp, Cầu trục, Cẩu bờ biển. Cấu tạo của  các loại xe cẩu này là phần cầu trục khá chắc chắn, bền bỉ. Có khả năng nâng đỡ hàng hóa tải trọng lớn.
Loại xe cẩu cố định này thường được sử dụng để phục vụ trong các công trình xây dựng. Như xây nhà cao tầng, xây dựng cầu đường, thủy điện. Hoặc dung để nâng hạ các loại nguyên vật liệu, hàng hóa kích thước, tải trọng nặng.

2. Xe cẩu di động

Là loại xe cẩu có khả năng tự di chuyển ngang trên mặt đất bằng. Tạo nên sự linh hoạt cho loại xe cẩu này trong khi sử dụng. Xe cẩu di động lại được phân ra làm hai loại là xe cẩu bánh xích và xe cẩu bánh lốp.

Xe cẩu bánh xích

Là loại xe cẩu có bánh xe bằng xích, giống như bánh của xe tăng. Xe cẩu bánh xích chịu lực tốt nên sức nâng tốt hơn so với xe cẩu bánh lốp.

Xe cẩu bánh xích hoạt động ổn định; sức nâng tải trọng lớn. Đồng thời có khả năng di chuyển trên hầu hết các loại địa hình. Đặc biệt là địa hình khó di chuyển như mặt đất mềm, lún do mưa. Nên rất phù hợp hoạt động phục vụ các công trình xây dựng cầu đường.

Tuy nhiên, cũng có hạn chế là  dòng xe cẩu bánh xích này rất nặng. Xe hoạt động tiêu hao nhiên lượng liệu lớn. Nên thường chỉ được sử dụng ở các công trường địa hình phức tạp. Khi cần di chuyển xe cẩu đến vị trí xa thì phải tiến hành tháo rời các bộ phận  của xe cẩu. Và hỗ trợ di chuyển xe cẩu bằng xe đầu kéo hoặc tàu hỏa nên rất bất tiện.

Xe cẩu bánh lốp

Là loại xe cẩu có bánh xe cỡ lớn làm bằng chất liệu là cao su. Xe cẩu bánh lốp dễ di chuyển linh hoạt nên thích hợp cho việc nâng tải và di chuyển. Xe cẩu bánh lốp thường có 3 loại chính.

Xe cẩu địa hình: Là loại xe có thể di chuyển được trên mọi địa hình. Nên rất linh hoạt và thường xuyên được sử dụng.

Xe cẩu tải:  Là loại xe cẩu kết hợp giữa hệ thống cần nâng hạ phía trên và thùng xe tải ở phía dưới. Hai bộ phận này liên kết bằng bàn xoay. Cho phép phần trên của xe cẩu có thể di chuyển tự do.

Xe cẩu địa hình 2 cabin:  Đây là loại xe cẩu có mức tải trọng lớn nhất. Loại xe này có nhiều ưu điểm, là tổng hòa của xe cẩu địa hình và xe cẩu tải. Có khả năng di chuyển với tốc độ nhanh chóng, cơ động, linh hoạt.

Trên đây là cách phân loại những dòng xe cẩu thông dụng hiện nay mà chúng ta thường sử dụng. Nếu bạn cần thuê xe cẩu, hãy căn cứ vào mục đích sử dụng, mức chi phi mà lựa chọn loại phù hợp.

Công ty Phi Long là công ty chuyên cung cấp dich vu van chuyen . Bài viết trên đây, chúng tôi xin giới thiệu về một số loại xe cẩu thông dụng hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và sử dụng dịch vụ cho thuê xe tải của Phi Long.